Hướng dẫn đầy đủ về phân loại chứng khoán và cách nó ảnh hưởng đến các khoản đầu tư

 Chứng khoán ngày nay trở thành một trong các chủ đề rất "Trending" tại Việt Nam. Vậy chứng khoán là gì & được phân loại như thế nào, hãy cùng tuvanbhnt.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Chứng khoán là gì

Giới thiệu: Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là nơi mà mọi người có thể mua và bán cổ phiếu. Giá của cổ phiếu được xác định bởi cung và cầu. Khi có nhiều người muốn mua một cổ phiếu, hoặc khi không có đủ nguồn cung, giá sẽ tăng lên.

Cổ phiếu là một cổ phần trong công ty thuộc về một nhà đầu tư cá nhân. 

Có 2 loại cổ phiếu: 

  1. Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu trong công ty và 
  2. Cổ phiếu ưu đãi cung cấp các quyền đặc biệt đối với cổ tức hoặc phân phối lợi nhuận nhưng không có quyền biểu quyết.

Trái phiếu đại diện cho chứng khoán nợ do chính phủ, công ty, thành phố, ngân hàng trung ương và các tổ chức siêu quốc gia phát hành để tài trợ cho các dự án phát triển kinh tế hoặc các khoản chi tiêu khác. Chúng khác với cổ phiếu vì chúng không cung cấp cho nhà đầu tư bất kỳ quyền sở hữu nào trong tổ chức phát hành.

==> Có thể bạn quan tâm: Đầu tư chứng khoán là gì? 10 cổ phiếu blue chip có vốn hóa cao nhất

Phân loại cổ phiếu

các loại chứng khoán

Giá trị của một chứng khoán phụ thuộc vào tình trạng tài chính của tổ chức phát hành và thị trường nói chung. Một chứng khoán có thể được phân loại là đầu tư tăng trưởng, đầu tư thu nhập hoặc đầu tư phòng thủ.

Đầu tư tăng trưởng là chứng khoán đại diện cho các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao và tăng doanh thu và thu nhập. Đầu tư thu nhập mang lại thu nhập và dòng tiền đều đặn, còn đầu tư phòng thủ mang lại sự ổn định và an toàn.

Phân loại trái phiếu

Phân loại trái phiếu dựa trên xếp hạng tín dụng, thời hạn đến ngày đáo hạn và phiếu giảm giá của trái phiếu.

Có ba loại chính cho trái phiếu: hạng đầu tư, hạng đầu cơ và trái phiếu rác.

Trái phiếu cấp độ đầu tư là những trái phiếu có xác suất cao được hoàn trả toàn bộ khi đáo hạn. Những loại trái phiếu này thường được Moody's hoặc S&P xếp hạng AAA hoặc tốt hơn.

Trái phiếu loại đầu cơ là trái phiếu có xác suất được hoàn trả đầy đủ khi đáo hạn thấp nhưng vẫn có lãi suất khiến chúng có giá trị nắm giữ nếu không vỡ nợ.

Loại đầu tư thấp nhất là trái phiếu rác thường được xếp hạng B hoặc thấp hơn

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra sự giàu có. Cổ phiếu là cổ phần sở hữu trong một công ty và cung cấp cho chủ sở hữu quyền tham gia vào lợi nhuận trong tương lai của nó. Giá cổ phiếu thường thay đổi theo điều kiện thị trường, vì vậy bạn có thể kiếm tiền bằng cách mua thấp và bán cao.

Quyết định đầu tư hay không cần dựa trên nhiều yếu tố bao gồm khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian và khả năng chịu lỗ của bạn. Câu hỏi có nên đầu tư hay không không bao giờ chỉ dựa trên một yếu tố như tuổi tác, mức thu nhập, khung thuế hoặc giá trị ròng của bạn.

Nếu bạn là một nhà đầu tư với khẩu vị rủi ro thấp, Ủy thác đầu tư là một lựa chọn tốt.

bảo hiểm liên kết đầu tư manulife

Manulife là một trong các công ty quản lý quỹ lớn nhất trên toàn cầu với lịch sử hình thành hơn 135 năm, hiện đang quản lý khối tài sản lên đến 1.000 tỷ USD. Tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư Manulife hoặc liên hệ hotline 0888.099800 để được tư vấn chi tiết.

Nhận xét